Yến sào TRANG CHỦ  /  THƯ VIỆN / Yến sào ngọc bảo long - Người giữ tổ yến

NGƯỜI GIỮ TỔ YẾN


Nếu như bạn là người làm việc hoặc kinh doanh trong lĩnh vực yến sào thì hẳn bạn sẽ cảm nhận được những cái khó khăn, nguy hiểm mà người giữ tổ yến cũng như người khai thác yến sào phải chịu.

Công việc của người giữ yến rất nguy hiểm, nhiều khi đánh đổi cái tính mạng của họ để có thể bảo quản và thu hồi về những cái tổ yến chất lương. Thế mới nói tại sao Yến sào lại có cái "giá trên trời" như vậy... Lượm lặt trên mạng, dưới đây là thông tin chứng thực công việc gian khổ của người giữ tổ yến:

Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ men theo sườn núi cheo leo cùng với 3 công nhân của Ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định, chúng tôi mới vào được hang Dơi - hang yến nằm xa nhất trong 16 hang yến mà Bình Định đang quản lý và khai thác...

Chuyện ghi nơi hang yến

Cái nóng buổi trưa trên đá khiến đôi bàn chân vốn không quen đi trần của tôi bỏng rát. Nhìn lên nhiệt kế, nhiệt độ chỉ đến 40 độ C. Thế nhưng các chốt gác ngoài trời vẫn luôn có người túc trực. Công việc của các anh là thay nhau canh giữ các hang yến, nếu để xảy ra sự cố gì hay mất trộm thì bị kỷ luật và phải bồi thường. Anh Đoàn Hữu Phùng, một công nhân kỳ cựu gắn bó với nghề hơn 10 năm, vén lại mái tóc trên gương mặt sạm nắng, tâm sự: “Công việc của chúng tôi là vậy, cứ lặp đi lặp lại trông rất nhàm chán nhưng luôn căng thẳng và vất vả. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh em luôn động viên nhau nâng cao tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề”.

Công tác bảo quản là vậy, còn việc khai thác cũng không kém phần vất vả và nguy hiểm. Người công nhân phải làm giàn giáo chênh vênh cao đến hàng chục mét ở giữa hang để khai thác yến. Vật liệu làm giàn giáo là tre và mây, vì ở ngoài hang yến, đá gập ghềnh, chỗ cao chỗ thấp, nếu làm bằng kim loại hay gỗ cứng thì rất khó điều chỉnh. Tre dẻo và nhẹ nên dễ vận chuyển, có thể cưa cắt và uốn cong phù hợp với mọi địa hình. Khi làm xong giàn giáo, công nhân khai thác trèo lên nhẹ nhàng gỡ từng tổ yến trong khi phía dưới sóng liên tục vỗ mạnh vào chân giàn giáo. Từ độ cao như vậy nếu lỡ rớt xuống mà bên dưới toàn đá thì chắc chắn sẽ không ai thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Không chỉ đối mặt với những hiểm nguy, vất vả trong việc quản lý và khai thác, những người giữ và khai thác yến sào còn phải thường xuyên đối mặt với những sự cố do thiên nhiên gây ra. Anh Phan Văn Tài, người đang bảo vệ yến tại hang Dơi, cho biết: “Giữa biển khơi hoang vắng nếu xảy ra sự cố gì thì khó bề xoay trở. Trong cơn bão vừa qua, vách núi cao hàng chục mét, tảng đá nặng hàng tấn vẫn bị sóng biển cuốn trôi. Rất may, ngôi nhà anh em chúng tôi đang ở nằm trên đỉnh núi vẫn còn nguyên vẹn”.

Không chỉ hiểm nguy và vất vả, cuộc sống của những người giữ yến còn thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt là đời sống tinh thần. Phần lớn các hang yến đều nằm ngoài vách núi, xa khu dân cư. Thường thì các công nhân ở đây hai tháng về nhà một lần, nhưng đa số anh em quê ở xa (như Thanh Hóa, Quảng Bình), chưa vợ thì đều ở lại với biển hoặc chỉ ra thành phố Quy Nhơn chơi ít hôm rồi trở lại công việc. Anh Trần Văn Bảy vào đây làm việc hơn 3 năm nhưng mới về nhà một lần thăm mẹ ốm. Anh nói vui với chúng tôi: “Tỷ lệ ế vợ của công nhân ở đây rất cao…”. Quả thật, bởi đặc thù công việc toàn đàn ông, hàng ngày chỉ tiếp xúc với sóng biển và núi đá, không đi đâu được và cũng chẳng có ai đến thì lấy đâu ra con gái mà cưới vợ. Đối với những người đã có gia đình như anh Đoàn Hữu Phùng thì cũng chịu không ít thiệt thòi. Anh Phùng tâm sự: “Tôi đi làm ở đây vợ con ở nhà thiệt thòi quá nhiều. Tôi có 2 đứa con, đứa lớn đang ôn thi đại học, đứa nhỏ còn đi học. Một tay vợ quán xuyến việc nhà, con đi học lại phải thui thủi một mình”.

Người gìn giữ tài nguyên

Yến sào là một sản phẩm có giá trị rất cao. Hiện nay, trung bình 1kg yến có giá khoảng 3.000 USD. Sản lượng yến phụ thuộc vào số lượng đàn chim cư trú hàng năm. Mỗi năm có 3 vụ khai thác, khi khai thác xong vụ 3 - vào mùa đông - chim yến bay đi nơi khác. Xưa nay không ai biết chúng bay đi đâu, nhưng đến mùa xuân chúng lại trở về.

Tại nước ta, yến sào được phân bố tự nhiên ở 3 tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa và Bình Định. Nghề khai thác yến sào có từ lâu đời. Nhưng ngày trước không ai quản lý, dân khai thác tự do nên nguồn tài nguyên bị thất thoát. Từ sau ngày đất nước thống nhất, các địa phương mới thành lập các đơn vị quản lý và khai thác yến sào. Riêng Ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định có trên 40 công nhân, quản lý và khai thác 16 hang yến trên địa bàn tỉnh, sản lượng yến khai thác trung bình mỗi năm khoảng 800kg.

Tôi tò mò: “Có khi nào thất thoát không?”. Anh Nguyễn Hồng Vân - Trưởng ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định - trả lời ngay: “Chưa bao giờ”. Quy định tại các hang yến lớn rất nghiêm ngặt: Tất cả mọi sự bảo quản đều ở bên ngoài cửa hang. Không ai được vào hang yến khi không có ý kiến của lãnh đạo. Khi có sự nghi vấn về thất thoát yến hay có sự cố gì bên trong, phải thành lập đoàn vào kiểm tra ngay. Còn đối với những hang nhỏ, nằm lẻ tẻ thì tính từng tổ yến, nếu để thất thoát tổ nào thì nhóm quản lý phải bồi thường. Trước nay, đã có trường hợp quản lý để thất thoát, người quản lý phải trích lương bồi thường. Anh Phùng bộc bạch: “Làm nghề này nhiều lúc lo đến mất ăn, mất ngủ”. Mà quả vậy, tôi thật sự ngạc nhiên khi anh nhớ đến con số chính xác 183 tổ yến tại hang Dơi. Hàng ngày, phải kiểm tra từng tổ, nếu thấy thiếu tổ nào thì phải lập biên bản gởi ngay về cho Ban quản lý.

Có đến đây chúng tôi mới thấm thía những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh thầm lặng của những công nhân quản lý và khai thác yến sào. Nằm ở những nơi hiểm nguy, nếu không có họ, chắc chắn những tài nguyên quý giá này vẫn nằm im lìm trên các vách đá ngoài biển khơi.


YenSaoNgocBaoLong
Tin liên quan:


Chưa có sản phẩm!
Hotline: 0908 34 33 43
Xin Gọi Vào Giờ Hành Chính
Giám Đốc
Cty Yến Sào Ngọc Bảo Long Giờ làm Việc 8h00 - 19h00
Kinh Doanh