Yến sào TRANG CHỦ  /  TIN TỨC  /  Tin tức  / Rất thương chim yến

Chim yến (én) là một loài chim hoang dã nhỏ nhắn, có màu lông đen, thường sinh sống ở vùng duyên hải. Từ lâu, chim yến đã đi vào âm nhạc, thi ca.

Nhạc sĩ Trần Tiến có ca khúc Tạm biệt chim én. Có lẽ khi viết ca khúc này, lòng anh buồn lắm, bởi ca từ thấm đẫm những hoài niệm: “Tạm biệt chim én xưa/Tạm biệt những giấc mơ/Và giàn hoa tím bên nhà ai nhớ mong/Chào nụ hoa bé nhỏ/Dịu dàng trong đám cỏ/Đợi chờ con én những chiều xa rất xa”. Ấy là con chim yến ẩn dụ, biết nói, dịu dàng và biết yêu trong âm nhạc của Trần Tiến.

Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu có câu “Trở lại gia đàng/ Cho én nhạn hiệp đôi ớ ơ” diễn tả niềm mong ước vợ chồng được sum hợp với nhau.

Tôi cũng có bài thơ Hán văn Xuân tứ (Suy tưởng mùa xuân), có đoạn “Mãn thiên đa bạch vân/Yến nhi quy thướng xuân/Hoa diện bất tương kiến/Túy ngâm hoài cố nhân” - Đầy trời mây trắng bay bay/Con chim yến lại vui ngày xuân tươi/Mặt hoa không thấy nhau rồi/Ngâm thơ say khướt nhớ người bạn xưa. Ấy là nói chuyện âm nhạc, thi ca cho vui một chút vậy.

Chim én là biểu tượng của mùa xuân, của ước mơ hạnh phúc. Thế nhưng, hôm nay một vài nơi lại nói chuyện tạm biệt chim yến một cách rất hiện thực. Thông tin đưa ngành thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết phải tiêu hủy hàng trăm ngàn con chim yến tại một nhà nuôi chim yến bởi chim có dấu hiệu nhiễm vi rút cúm H5N1 làm chúng ta xót xa.

 Rất thương chim yến
Minh họa: DAD

Trước đó, chim đã chết lẻ tẻ. Xét nghiệm chim chết, ngành y đã tìm ra chủng vi rút nguy hiểm này. Cơ quan thú y vùng 6 đề nghị tỉnh Ninh Thuận tiêu hủy đàn chim. Chưa muốn nhân dân thiệt hại số tài sản lớn (đàn chim có giá trị từ 3 đến 5 triệu đô-la Mỹ), tỉnh Ninh Thuận chờ nghe ý kiến của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn. Đến khi chim chết nhiều, Bộ đã chỉ đạo phải tiêu hủy đàn chim. Sản phẩm yến sào thu hoạch được cần phải xử lý qua nhiệt khoảng 70oC trong 30 đến 50 phút; an toàn rồi mới cho phép bán ra thị trường.

Tỉnh Ninh Thuận và nhiều tỉnh, thành phố khác ở phía nam có một nghề tự phát khá hay là nghề nuôi chim yến để khai thác tai yến (tổ yến). Xưa, chim yến hoang dã thường chỉ sinh sống trên các hải đảo và hang động ven biển. Loài chim này thật dễ thương; chúng khạc nước miếng ra để làm tổ và đẻ trứng vào. Tổ chim yến được chế biến một cách thận trọng sẽ trở thành một thứ thực phẩm chức năng có giá trị bồi bổ cơ thể rất quý. Đó là món yến sào thượng hạng, chỉ có nhà giàu nhà sang mới dám ăn.

Thật tội nghiệp cho con chim yến. Khi trở lại hang động, chúng mới biết chiếc tổ trắng xinh xinh, bé nhỏ của mình không còn nữa. Thế nhưng mùa sinh sản đến, chim phải có tổ để đẻ. Chúng không thể chờ đợi được. Chúng cố gắng khạc nước miếng ra nữa để xây tổ mới, đến nỗi cổ họng của chúng rách đi, những sợi máu li ti chảy ra theo nước miếng. Dân khai thác yến sào gọi đó là yến huyết, giá trị dinh dưỡng cao hơn tổ yến bình thường.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, công nghiệp khai thác yến sào thiên nhiên đem lại nguồn lợi nhuận tốt cho các tỉnh duyên hải miền Trung. Thấy loài chim yến dễ nuôi, căn bản không tốn kém thức ăn nên bà con sống trong khu vực đất liền vùng duyên hải làm nhà nuôi yến.

Để kêu gọi yến đến, bà con chỉ cần một dàn âm thanh trung bình có đầu máy, ampli và loa, phát đĩa thu tiếng chim yến thật. Nghe tiếng gọi, những đàn yến lang thang bèn... tìm về tổ ấm. Vả chăng, đàn yến về sống trong những nhà yến an toàn hơn so với cách sống trong thiên nhiên, làm tổ trong hang động ngoài biển đảo. Có thể nói nghề nuôi chim yến trong nhà là một nghề khá lý tưởng, kể cả mặt thu nhập kinh tế.

Nuôi yến là một nghề lương thiện, vừa có thu nhập lại vừa góp phần bảo vệ đàn yến hoang dã trong thiên nhiên. Cơ bản, tỉnh và thành phố nào có vùng duyên hải cũng có thể làm nhà nuôi yến được. TP.HCM là một thành phố công nghiệp nhưng quận nội thành và huyện ngoại thành nào cũng có nhà nuôi yến. Riêng huyện duyên hải Cần Giờ đã có trên 90 nhà.

Thế nhưng, dịch cúm H5N1 đến. Trong năm 2003, dịch cúm hoành hành trên đàn gia cầm. Công tác khoanh vùng chống dịch và tiêu hủy gia cầm thời ấy được quy định bán kính 3 cây số tính từ ổ dịch trung tâm mà ra. Gà, vịt, xiêm, ngỗng bị tiêu hủy nhiều nhưng chim yến vẫn chưa lây dịch. Chỉ có trong mùa dịch cúm năm nay, đàn yến ở một nhà nuôi yến lớn tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận có dấu hiệu chết vì lây nhiễm vi rút cúm nên bị tiêu hủy 100.000 con đầu tiên.

Tuy nhiên, tỉnh Ninh Thuận có mấy trăm nhà nuôi yến. Cơ quan thú y vùng 6 và Thú y tỉnh Ninh Thuận đang tập trung theo dõi các đàn yến này. Bước đầu đã phát hiện những mẫu máu chim yến sống có mang mầm dịch H5N1. Cái khó nhất là chim yến có bản năng bay kiếm ăn xa, có ngày bay cả trăm cây số đi và về; biết con nào mạnh khỏe, con nào lây nhiễm. Công thức được đưa ra là thường xuyên lấy mẫu máu của những đàn chim khỏe mạnh xem có dấu hiệu lây nhiễm hay không. Còn giả thiết nếu có chim yến chết ở ngoài nhà nuôi yến thì cũng chưa đủ cơ sở kết luận đàn chim yến trong nhà bị lây nhiễm.

Như vậy, điểm đặc biệt của năm nay là bên cạnh các gia cầm thì những loại chim hoang dã khác cũng bị lây nhiễm cúm H5N1. Tại Tiền Giang, cơ quan thú y phải tiêu hủy một đàn trĩ khoảng 270 con của một hộ nuôi trĩ vì lây nhiễm cúm. Trước tình hình đáng ngại này, Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đã lên kế hoạch đối phó để giữ gìn đàn chim hoang dã cho vườn. Được sự giúp đỡ của chuyên gia quốc tế, vườn thường xuyên theo dõi các loại chim trời, xử lý ngay các sự cố nếu có. Vườn cũng nhắc nhở nhân dân và người đi rừng không được mang vào vườn những loại gia cầm hoặc các loài chim hoang dã khác.

Thưa bà con! Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Quảng Ninh và Ninh Thuận là những nơi đã có dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm hoặc đàn chim hoang dã. Bên Trung Quốc cũng đang diễn ra dịch cúm nguy hiểm H7N9, ngày nào cũng có người bị lây lan và đã có nhiều người chết. Nước bạn Campuchia cũng đang diễn ra dịch cúm H5N1 khá phức tạp. Điều đó đặt ra nhiều thử thách cho sự nghiệp phòng chống dịch cúm trên đất nước ta.

Tuy nhiên, không có ai làm như ở ta; vài con chim yến bị lây nhiễm mà phải tiêu hủy cả đàn. Nếu “chơi” theo công thức này thì Trung Quốc không còn một động vật hai cánh nào biết bay ngoài trời hay nuôi trong nhà lấy thịt.

Chúng tôi nghĩ các cơ quan chức năng cũng nên tuyên bố nhanh mức hỗ trợ dập dịch cho bà con chăn nuôi yên tâm, dù là chỉ hỗ trợ một phần. Trước sau gì cũng hỗ trợ, vậy thì nên nói huỵch toẹt ra cho rồi. Bởi đôi khi quý vị... quên, không nói chuyện hỗ trợ cho bà con kịp thời nên bà con giấu dịch. Vậy thôi.

Vũ Đức Sao Biển

 

www.yensaongocbaolong.vn

Tin liên quan:


Chưa có sản phẩm!
Hotline: 0908 34 33 43
Xin Gọi Vào Giờ Hành Chính
Giám Đốc
Cty Yến Sào Ngọc Bảo Long Giờ làm Việc 8h00 - 19h00
Kinh Doanh